Làng nghề mộc truyền thống Đại Nghiệp ( Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội ) đã được biết là điểm đến cho những ai đam mê đồ gỗ mỹ nghệ với những sản phẩm đồ gỗ chất lượng cao, tinh xảo đã và đang len lỏi đến từng gia đình trên cả nước, làng nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km về phía nam chạy dọc quốc lộ 1a cũ.

“Làng nghề Đại Nghiệp là một làng nghề mộc mỹ nghệ truyền thống có từ lâu đời. Nguyên tên cũ là làng Già Cầu, sau đổi thành làng Tre. Từ năm 1948, làng có tên hành chính là thôn Đại Nghiệp, còn gọi là làng Đại Nghiệp. Tuy nhiên, cư dân vẫn quen gọi là làng Tre.”

Qua những tư liệu, thơ ca dân gian lưu truyền ở làng và những lời kể của các cụ cao niên kể lại, nghề mộc có mặt tại làng vào khoảng thế kỷ 18. Từ ngày có nghề đời sống nhân dân được cải thiện, thanh niên trong làng trong tay cũng có nghề để có thể kiếm sống, trang trải. Kể từ khi nền móng của nghề được cha ông gây dựng, cho tới nay nghề mộc truyền thống tại Đại Nghiệp đã phát triển vượt bậc, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ như Bàn ghế, tủ áo, tủ thờ, các loại đồ gỗ gia dụng trong gia đình đã được đưa đi khắp mọi nơi trên Việt Nam, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài..

nghề mộc từ thế kỷ 18 tại đại nghiệp
Nghề mộc được cho là có mặt tại Đại Nghiệp từ thế kỷ XVIII

Làng mộc Đại Nghiệp chính thức đón nhận chứng nhận Làng nghề truyền thống vào năm 2002, kể từ đó tới nay nhân dân trong làng luôn phấn đấu, nỗ lực phát triển nghề vốn có giúp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

bằng khen làng nghề Đại Nghiệp
Làng nghề luôn nhận được bằng khen của thành phố hàng năm

Khi đặt chân đến mảnh đất nghề, vừa tới đầu làng đã có thể thấy không khí của một làng nghề truyền thống lâu đời, nhộn nhịp ô tô ra vào, vận chuyển hàng đi nhiều nơi, âm thanh của những tiếng máy, tiếng đục từ các công xưởng đồ gỗ. Các biển hiệu to, nhỏ trải dọc con đường vào làng. Theo thống kê cho thấy có đến 90% hộ dân tại thôn Đại Nghiệp đều làm đồ gỗ mỹ nghệ cũng nhờ có nghề mà kinh tế của làng phát triển hơn so với trong vùng, nhiều xưởng sản xuất đã gây dựng được thương hiệu đồ gỗ và có nhiều cửa hàng ở khắp các tỉnh thành.

Ngày nay công nghệ phát triển, các xưởng sản xuất tại Đại Nghiệp đã áp dụng rất tốt công nghệ internet vào việc phát triển thương hiệu và kinh doanh online. Giúp thúc đẩy kinh tế phát triển, thương hiệu vang xa hứa hẹn sẽ đưa nghề mộc tại làng nghề Đại Nghiệp phát triển lên một tầm cao mới.

du khách đến chụp ảnh tranh gỗ
Các sản phẩm đã được mở rộng thị trường nhờ có internet

Hiện tại sản phẩm của làng nghề đã len lỏi trong từng góc nhỏ của gia đình Việt, sản phẩm được quảng bá tại các hội chợ nghề thủ công, các hội làng nghề truyền thống giúp cho người dùng có cơ hội được trải nghiệm thực tế và đến gần hơn tới sản phẩm.


Làng nghề Đại Nghiệp qua góc nhìn phóng viên
Báo Quân Đội Nhân Dân
https://hanoi.qdnd.vn/kinh-te-xa-hoi/suc-song-lang-nghe-moc-truyen-thong-dai-nghiep-472920

Báo Hà Nội mới
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/514308/nghe-moc-o-dai-nghiep